Hương Vị Của Non Xanh

Tuyên Quang là vùng trung du phía Đông Bắc nước ta, được bao trọn trong vùng cánh cung địa hình của 2 con sông cùng tên, sông Lô - sông Gâm. 

Cùng với Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang cũng là một trong những tỉnh thuộc vùng trung du, có địa hình chuyển tiếp từ đồng bằng lên núi cao. Vì thế, sản vật nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú.

Phía Tây Bắc, vùng Chiêm Hóa, Na Hang nơi tập trung nhiều những ngọn núi cao từ 800 - 200m, cũng có những vùng đất bằng thoai thoải từ 200 - 400m được bao trọn trong 2 cánh cung sông Lô - Gâm, nơi đây từ xưa đã hình thành nhiều nông trường chè đã trở thành thương hiệu trong nước và nước ngoài như thương hiệu "Chè Mỹ Lâm", "Chè Sông Lô", "Chè Tân Trào"... Những năm gần đây, từ sự lo ngại của người tiêu dùng đối với sản phẩm chè trong nước, Tuyên Quang đã hình thành các phong trào sản xuất sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap, sản xuất hữu cơ và sản phẩm dần có chứng nhận chất lượng đáp ứng được yêu cầu trong nước và quốc tế. Trong phong trào đó, HTX chè Sử Anh tại Phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang là một điển hình sáng! 

Vùng trồng của HTX chè Sử Anh

Với nền tảng tốt của HTX chè Sử Anh là có vùng nguyên liệu sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại trong nhiều năm nay với tổng diện tích nguyên liệu là 60ha, được trồng giống chè Ngọc Thúy, Bát tiên, LDP1; sản lượng đạt 125 tấn nguyên liệu. Toàn bộ diện tích được áp dụng theo quy trình nông nghiệp tốt, trong đó có 25ha đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Do quán triệt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc hóa chất nên dư lượng nguồn đất chè đạt chất lượng tốt cho sản xuất chè sạch. 

Cùng với đó điều kiện thổ nhưỡng tại vùng chè Mỹ Lâm, Mỹ Bằng của HTX với độ cao từ 200-400m, khá phù hợp để các giống chè Ngọc Thúy, Phúc Vân Tiên… Phát huy được độ đậm đà, vị ngọt hậu nơi đầu lưỡi, thơm mùi hương chè thoang thoảng, dễ chịu. Nhận thấy, đây chính là những nền tảng ban đầu rất cần thiết để mỗi sản phẩm nông sản muốn khẳng định trên thị trường, từ hơn 20 năm trước anh Nguyễn Công Sử đã không ngần ngại tiếc thời gian và tiền bạc, lặn lội vào Nam ra Bắc tham gia các hội chợ quảng bá giới thiệu nông sản, đặc sản của mỗi vùng miền. Công sức của anh cũng dần được đền đáp, người tiêu dùng các tỉnh dần biết nhiều hơn về các loại trà, các giống chè nói chung và hiểu hơn về lịch sử lâu đời của vùng chè Tuyên Quang.

Anh Nguyễn Công Sử

Sau mỗi chuyến đi, các đơn hàng dần xuất hiện.

Nhờ chính sách nhất quán để giữ vững chất lượng vùng nguyên liệu, sản phẩm của HTX chè Sử Anh không chỉ được thị trường ngoài Bắc đón nhận mà đã đặt chân tại thị trường miền Trung, miền Nam và mục tiêu xa hơn là hướng tới xuất khẩu. Nhưng để đạt được điều ấy, HTX sẽ phải không ngừng mở rộng thị trường, nâng tầm mẫu mã bao bì cho đa dạng, phát triển vùng nguyên liệu và kêu gọi vốn đầu tư.” - Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh chia sẻ.a

Các sản phẩm của HTX chè Sử Anh

Hiện nay, doanh thu từ sản xuất chè búp tươi, chế biến chè của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đạt trên 5 tỷ đồng hằng năm và tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động. Cùng với các sản phẩm chè truyền thống, HTX cũng phát triển nhiều dòng sản phẩm về chè mới như chè như chè xanh Ngọc Thúy đã được xếp hạng OCOP 4 sao; chè xanh Phú Lâm được xếp hạng 3 sao và 7 sản phẩm chè khác có chứng nhận chè sạch và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ giới thiệu đưa vào hệ thống các siêu thị trong tỉnh và một số thị trường như Hà Nội, Nam Định, Tp.HCM..v.v 

Chè Ngọc Thúy là một giống chè được du nhập từ Đài Loan về Việt Nam vào năm 1994 với đặc điểm nước trà sánh vàng, tỏa hương thơm dịu, uống có vị ngọt đọng sâu trong cổ họng. Ngoài chè khô đã qua diệt men, khử chát, HTX Sử Anh còn có thêm sản phẩm chè Ngọc Thúy đóng túi lạnh, khi mở ra vẫn tươi nguyên như chỉ qua máy vò cho mùi thơm mát, mộc mạc. 

Chè Ngọc Thúy

Hi vọng từ cách làm của HTX chè Sử Anh sẽ giúp nâng cao ý thức thực hành nông nghiệp tốt, nông nghiệp có nguồn gốc của người nông dân và các tổ chức, cá nhân trong ngành chè nói riêng và toàn tỉnh Tuyên Quang nói chung. 

Nông Nghiệp Sạch

Huy Trần
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments