Sự thật về ớt hơn nửa tỷ đồng một ký – Charapita

Gần đây, ở Việt Nam xuất hiện nhiều lời quảng cáo về một loại ớt mới, có tên ớt Peru hay ớt Charapita với những lời giới thiệu như giá 570 triệu đồng/kg, hay ớt chữa ung thư, rồi thơm ngon, hay siêu cay. Nhưng sự thật về loại ớt này là gì? 

Nông Nghiệp Sạch sẽ cùng bạn khám phá từng câu hỏi.

1. Ớt Charapita là ớt đắt nhất thế giới?

Đúng. Nhưng chỉ từ năm tháng 9/2016!

Khi có một số bài báo tự dưng xuất hiện và thổi phồng giá trị của loại ớt này lên. Theo nhiều người sinh sống tại Peru, loại ớt này vẫn được những người dân địa phương sống sâu trong rừng già, rừng nguyên sinh thu hái và mang ra chợ địa phương bán giá tương tự như các loại ớt bản địa khác ở đó. Không có điều gì khác biệt. 

Sau khi được đồn thổi rằng ớt Charapita đã lên tới 25.000$/1kg nhiều người đã biết tới loại ớt này đồng thời cũng có nhiều người tìm mua cây giống.

Tới nay, chưa có ghi nhận nào về việc mua bán ớt Charapita với mức giá hơn nửa tỷ đồng như vậy cả.

Ảnh: Internet

2. Ớt Charapita cay nhất thế giới?

Không. Thực ra ớt Charapita chỉ cay nhất trong số 5 giống ớt của Peru mà thôi. Trong số 25 loại ớt cay nhất thế giới cũng không có tên ớt Charapita, thậm chí nó còn xếp dưới cả ớt chỉ thiên khá phổ biến ở Việt Nam (xếp thứ 23).

Xếp hạng các loại ớt cay nhất; Ảnh: Internet

3. Ớt Charapita có thể chữa ung thư?

Đúng. 

Cũng giống như nhiều loại ớt khác. Một thành phần có tên Capsaicin có trong tất cả các loại ớt cay đều có khả năng chữa ung thư.  Theo một khám phá mới nhất, Capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến của đàn ông. 

Nhưng Capsaicin cũng là một độc tố có thể giết chết người trong trạng thái tinh khiết khi ở một liều lượng rất nhỏ.

Capsaicin gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với da người, với hàm lượng cao, phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp, da và da nhờn trong khoang miệng, mũi sẽ bị tổn thương, và dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần.

Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi (lên đô). Có người ăn cả trái ớt vẫn không có phản ứng gì tức thời, nhưng có người chỉ cần cắn một miếng thôi là nước mắt mũi giàn giụa, mồ hôi toát ra, tim đập nhanh, máu dồn, đầu bưng bưng, tai nhức ù…

Ảnh: Internet

4. Độ cay của ớt Charapita là bao nhiêu?

Để đo độ cay của một loại ớt nào đó, năm 1912, một nhà dược sĩ có tên Wilbur Scoville đã nghĩ ra một thang đo độ cay, chính là tỉ lệ của chất Capsaicin trong ớt và gọi đơn vị đo độ cay là độ Scoville.

Theo đó, ớt càng cay độ Scoville càng cao. Và theo thang Scoviile, ớt Charapita có độ cay từ 30.000 đến 100.000, trung bình là 65.000, độ cay này vẫn xếp dưới ớt Thái Lan 1 bậc (75.000). Và như đã nói, nồng độ Capsaicin càng cao, dược tính cũng như độc tính của ớt cũng sẽ càng cao, do đó, về chữa ung thư thì ớt Capsaicin vẫn xếp dưới ớt của Thái Lan.

5. Ở Việt Nam có thể trồng ớt Charapita được không?

Hoàn toàn trồng được. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và tầng đất hữu cơ dầy chính là nơi phù hợp nhất cho ớt Charapita. Thậm chí, một số nông dân ở Đức cũng đã trồng thử và kết quả là rất năng suất, dễ trồng. 

Hiện nay có khá nhiều cửa hàng đang bán giống ớt này. Nhưng các bạn đừng kỳ vọng một loại cây trồng 3 tháng đã có quả, và thu quả tới 2-3 năm, năng suất cao, lại có thể mang lại thu nhập cao!

Đó là điều không thể xảy ra.

Hạt giống ớt Charapita được giao bán trên mạng

Vì thế, hãy tỉnh táo để tránh sập bẫy thổi phồng của truyền thông.

Nông nghiệp sạch tổng hợp

Các nguồn tham khảo:

www.chilipeppermadness.com/

https://cancerres.aacrjournals.org/

https://www.atlasobscura.com/

 

Huy Trần
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments